หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

มวย : มวยสากล

ฉัตร์ชัยเหนือชั้นสอนเชิงมวยเบลารุสลิ่วชิงแชมป์โลก

14/10/2013 22:34:02
มวย, มวยสากล, ฉัตร์ชัย บุตรดี, ไอบ้า เวิลด์ บ็อกซิ่ง

-
        ''สด'' ฉัตร์ชัย บุตรดี ถึงจะอืดเพราะเรื้อเวทีระดับชาติไปนาน แต่อาศัยฝีมือที่เหนือชั้นกว่าเยอะ ดักต่อยซ้ายเข้าออกรวดเร็ว สอนเชิงเอาชนะแต้มนักมวยเบลารุสขาดลอย ผ่านเข้ารอบสองสวยหรูใน ''ศึกมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลก'' ที่ประเทศคาซัคสถาน โดยจะเข้าไปเจอกับเม็กซิโกต่อไป ส่วนวันอังคารนี้ลุ้น ''เอ็ม'' วุฒิชัย มาสุข ซัดกับลัตเวีย ทางด้านนักชกคนอื่นๆ สภาพจิตใจยอดเยี่ยมมากๆ โอมาร์ มาลากอน กระซิบให้จับตาดู ดอนชัย ทาธิ ให้ดี จะเป็นม้ามืดมีเซอร์ไพรส์ สำหรับ สายลม อาดี บอกสบายๆ ไม่ซีเรียสขึ้นเวทีชกคนสุดท้าย         นิพนธ์ ขาวอุบล ผู้สื่อข่าวมวยสยาม-สยามกีฬา รายงานการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชายชิงแชมป์โลก "ไอบ้า เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2013" จากเมืองอัลมาตี้ ประเทศคาซัคสถาน ซึ่งสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย ส่ง 7 ขุนพลทีมชาติชุดใหญ่ไปลุย

 
         ประกอบด้วย รุ่นไลต์ฟลายเวต (49 กก.) ส.ต.ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ, ฟลายเวต (52 กก.) ส.อ.ฉัตร์ชัย บุตรดี, แบนตั้มเวต (56 กก.) ส.อ.ดอนชัย ทาธิ, ไลต์เวต (60 กก.) จ.อ.อ.สายลม อาดี, ไลต์เวลเตอร์เวต (64 กก.) จ.อ.ต.วุฒิชัย มาสุข, เวลเตอร์เวต (69 กก.) ส.ต.อภิเชษฐ์ แสนสิทธิ์ และมิดเดิลเวต (75 กก.) อาสาสมัครทหารพราน อภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเริ่มแข่งเป็นวันแรก มีดังนี้
    
      

7 ขุนพลไทยขวัญกำลังใจดีเยี่ยม

 
 
         เมื่อวันจันทร์ที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา สภาพอากาศที่เมืองอัลมาตี้ ยังหนาวเหน็บ อากาศอยู่ประมาณ 7-10 องศาเซลเซียส แต่ช่วงกลางคืนต่ำกว่านี้ 0-5 องศาฯ ทีเดียว หลังจากผ่านพิธีจับสลากแบ่งสายไปแล้ว ทางเฮดโค้ชชาวคิวบา โอมาร์ มาลากอน และ จ.อ.ชัยชุมพล ชำนาญมาก ได้กำชับให้นักชกไทยทั้ง 7 รุ่น

 
         ดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องการกินอยู่ และควบคุมน้ำหนัก เพราะหากป่วยเป็นไข้ จะกระทบกระเทือนถึงการชก หรือตรวจร่างกายไม่ผ่าน อาจอดขึ้นชกได้ ซึ่งนักชกทุกคนเผยว่า เริ่มปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศได้แล้ว ไม่มีใครมีอาการป่วยไข้แต่อย่างใด ขวัญใจกำลังใจดีเยี่ยมทุกคน พร้อมขึ้นสังเวียนทำศึกประกาศศักดานักสู้จากแดนสยาม ขอให้พี่น้องชาวไทยหมดห่วงได้
    
      

ชกหลังเพื่อน "สายลม" ลุ้นทุกชอต           
         สายลม อาดี กัปตันทีมนักชกชาติไทย  ดีกรีรองแชมป์เอเชียปีนี้ และรั้งอันดับ 12 โลกของไอบ้า ซึ่งถูกจัดเป็นมือวางอันดับ 7 ในรุ่นไลต์เวต (60 กก.) ที่ได้บายในรอบแรก เปิดเผยว่า เป้าหมายสุดท้ายของตนคือการไปโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล หลังชกโอลิมปิกมา 2 ครั้งยังไม่ได้เหรียญใดๆ จะมุ่งมั่นเต็มที่เพื่อเข้ารอบลึกๆ ให้ได้

 
         เพราะไอบ้าใช้ระบบเก็บแต้มสะสมเพื่อจัดอันดับ รอบสองดวลกับสโลวาเกีย วันที่ 20 ต.ค. ชกทีหลังเพื่อนทุกคน ไม่เคยเห็นฝีมือคู่ต่อสู้ แต่ไม่ประมาทอย่างแน่นอน ส่วนคู่แข่งในสายก็จะประมาทใครไม่ได้เลยสักคน คงต้องลุ้นกันทีละชอต โดยรอบ 8 คน สายลมมีสิทธิ์เจอคิวบาสูง และถ้าเข้าถึงตัดเชือกมีโอกาสเจอเจ้าภาพ  เบริก อับดรักมานอฟ

 
         คู่ปรับเก่าที่ชนะสายลมในรอบชิงมวยชิงแชมป์เอเชียปีนี้แบบน่ากังขา "ผมเจอกับสโลวาเกีย ยังไม่เคยเห็นเขาชกครับ แต่ก็มองข้ามเขาไม่ได้นะ ก็มั่นใจว่าจะได้เข้ารอบลึกๆ ครับ เพราะว่ามีเวลาปรับสภาพร่างกายกับอากาศหนาวหลายวัน ผมจะชกวันที่ 20 ตุลาคมครับ

 
         จากการแบ่งสายผมก็ไม่ประมาททุกคนทุกชาตินะ ก็ต้องลุ้นกันไปทีละชอตทีละไฟต์ครับ เพราะครั้งนี้เป็นการถอดเฮดการ์ดชกครั้งแรกด้วย ยังไม่รู้ว่าจะเจอกับอะไรบ้าง เราต้องป้องกันตัวให้ดีที่สุดครับ ถึงชนะแต่ถ้าแตกขึ้นมา ก็ไม่ได้ชกรอบต่อไปอยู่ดี แต่ร่างกายผมพร้อมสุดขีดแล้ว กำลังใจดีเยี่ยมครับ" สายลม กล่าว
   
      

"วุฒิชัย"โคตรฟิตอยากขึ้นเวทีแล้ว

 
         สำหรับนักชกไทยคนที่สอง ที่จะขึ้นเวทีในวันอังคารที่ 15 ต.ค.นี้ ในรุ่น 64 กก. "เจ้าเอ็ม" วุฒิชัย มาสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนไปซ้อมช่วงเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ตนเตรียมตัวมานานมาก ซ้อมหนักตั้งใจที่หวังจะประสบความสำเร็จในศึกชิงแชมป์โลกครั้งนี้ แม้จะเป็นงานยาก เพราะชุมนุมนักชกระดับดาวดังทั่วโลก

 
         แต่ก็จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด โดยเฉพาะรอบแรกที่จะเจอกับนักมวยจากประเทศลัตเวีย อาเธอร์ส อาเมทูฟส์ "ผมพร้อมแล้วครับ พร้อมมานานแล้ว อยากจะขึ้นชกเร็วๆ เครื่องกำลังติด สภาพร่างกายไม่มีปัญหา เต็มที่ทุกรอบครับ ผมมาคราวนี้จะเอาเหรียญกลับบ้านให้ได้" วุฒิชัย ลั่น
    
      

"ธเนศ" คุมน้ำหนักเข้มพิเศษ

 
              
         ขณะที่นักชกไทยที่จะขึ้นทำศึกวันที่ 16 ต.ค. นี้ รุ่นไลต์ฟลายเวต (49 กก.) ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ เจอนักชกออสเตรเลีย โจชัว อิงลิซ เผยว่า ตนไม่ประมาทแน่นอน แม้ว่าชื่อชั้นของนักชกออสซี่จะไม่แข็งแกร่งนักก็ตาม และตนเพิ่งลดจากรุ่น 52 กก. มาชกในพิกัด 49 กก.

 
         เป็นครั้งแรกด้วย จะพยายามโชว์ฝีมือให้ดีที่สุด เพื่อยึดตัวจริงทีมชาติไทยในรุ่น 49 กก. ให้ได้ เพราะรุ่น 52 กก. คงไปแย่งกับรุ่นพี่ ฉัตร์ชัย บุตรดี ลำบาก "สวัสดีครับ เจอกับออสเตรเลีย ผมก็ยังไม่รู้ว่าเขาจะต่อยยังไง แต่มายังไงผมก็สู้อยู่แล้ว

 
         ส่วนเรื่องถอดเฮดการ์ด ก็คงต้องดูด้วยว่าเขาให้คะแนนยังไงครับ น้ำหนักมีปัญหานิดหน่อย ต้องระวังควบคุมมากหน่อย แต่ก็ไม่มีปัญหาครับ ร่างกายตอนนี้เต็มร้อยแล้วครับ ความมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมชกแล้วครับ ขอให้พี่น้องคนไทย และชาวลำพูนช่วยเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ" ธเนศ กล่าว
   
      

"โอมาร์" บอกให้จับตา "ดอนชัย"

  
         
           โอมาร์ มาลากอน เฮดโค้ชคิวบา เผยว่านอกจาก สายลม อาดี ที่จะเป็นความหวังสำคัญแล้ว นักชกไทยอีกคนที่น่าจับตามองคือ รุ่น 56 กก. ดอนชัย ทาธิ เพราะสภาพร่างกายดี การฟิตซ้อมดีมาก และจับสลากอยู่ในสายที่มีลุ้นเข้ารอบลึกๆ โดยอยู่สายล่าง ชกรอบแรกวันที่ 17 ต.ค. นี้ เจอ ดามิตริจส์ กุ๊ตแมนส์ จากลัตเวีย ถ้าชนะจะเข้ารอบ 2 ไปพบ เคนจิ ฟูจิตะ อันดับ 11 ของรายการ จากญี่ปุ่น ที่ได้บายรอบแรก วันที่ 19 ต.ค. นี้

 
         และน่าจะได้ตัดกับนักชกยูเครนในรอบ 16 คน มีสิทธิ์เป็นม้ามืดทำเซอร์ไพรส์ได้ ขณะที่ ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ เหรียญทองแดงมวยชิงแชมป์เอเชียปีนี้ ก็เป็นดาวรุ่งไทยที่มาแรง แต่การมาชกในรุ่น 49 กก. หนแรก คิดว่าเรี่ยวแรงของธเนศยังไม่อยู่ตัว ต้องลุ้นกันเหนื่อยหน่อย

 
         แต่ในระยะยาวทั้ง ดอนชัย และ ธเนศ จะเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยแน่นอน ขณะที่รุ่น 64 กก. วุฒิชัย มาสุข และ 69 กก. อภิเชษฐ์ แสนสิทธิ์ ฟอร์มการชกยังไม่เสมอต้นเสมอปลาย ขึ้นๆ ลง ๆ ต้องปรับอีกมาก ส่วนรุ่น 75 กก. อภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ นั้น จะพยายามปั้นให้มาเป็นตัวแทนของ สุริยา ปราสาทหินพิมาย อดีตเหรียญทองแดงโอลิมปิกที่เลิกชกไปแล้วให้ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่ากระดูกยังเป็นรอง และเสียเปรียบรูปร่างพอสมควรกับการชกในรุ่นนี้
    
      

"สมยศ" ซุ่มดูฟอร์มชาติในซีเกมส์

    
          
         ทางด้าน น.อ.สมยศ จุลเสน ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า มวยชิงแชมป์โลกปีนี้ คู่แข่งสำคัญของไทยในซีเกมส์คือ ฟิลิปปินส์ รวมทั้งเวียดนาม ส่งนักชกชุดซีเกมส์มาชิงชัยด้วย เป็นโอกาสดีที่จะได้ศึกษาฟอร์มนักชกเหล่านี้ ก่อนเจอกันใน "เนย์ปิดอว์เกมส์" เดือน ธ.ค. นี้ ที่ประเทศพม่า

 
         โดยเฉพาะฟิลิปปินส์ที่เป็นคู่แข่งเบอร์ 1 ในซีเกมส์ จะเห็นภาพชัด ๆ กันในศึกนี้ ซี่งทางสมาคมก็ได้ฝากให้ตนซุ่มดูฝีมือของนักชกแต่ละชาติในซีเกมส์เป็นพิเศษด้วย พร้อมกันนั้นก็ได้กำชับกับ 7 นักชกไทยว่า ต้องระวังเรื่องการป้องกันตัว บล็อกหมัดให้ดี นอกจากเรื่องถูกน็อกแล้ว แผลแตกก็เป็นสิ่งที่จะสร้างปัญหาตามมาแน่ เพราะถึงชนะแต่มีแผลแตกก็ต้องอดชกในรอบต่อไปอยู่ดี
               

      

"ฉัตร์ชัย" ประเดิมชัยสวยหรูล่อเป้า

 
 
         ค่ำวันจันทร์ที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา "เจ้าสด" ฉัตร์ชัย บุตรดี ขึ้นสังเวียนศึกชิงแชมป์โลกมวยเสื้อกล้ามเป็นคนแรกของทีมนักชกไทย รอบแรกเจอกับ โลบาน เซียร์ไฮน์ นักชกจากประเทศเบลารุส โดยฉัตร์ชัยอยู่มุมน้ำเงิน มีกรรมการชาวตูนิเซียห้ามบนเวที และให้คะแนนอีก 5 ชาติ ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์, อังกฤษ, บราซิล, แอลจีเรีย และอาร์เจนตินา (ใช้วิธีสุ่มให้คะแนน 3 คน) ชก 3 ยกยกละ 3 นาที

 
         เปิดฉากยกแรกฉัตร์ชัยเป็นฝ่ายชกเกมรับ ปล่อยให้เบลารุสเดินเข้าใส่ก่อน นักชกไทยแหย่ขวาแล้วทิ่มซ้ายแม่นยำราวงูฉก เบลารุสคึกเหลือเกิน เดินโขยกเข้าหาเหมือนคนเมายาม้า อาศัยได้ลูกขยัน แต่เป็นเจ้าสดที่ดักต่อยได้แม่นกว่า หมัดซ้ายต่อยได้แต้มเห็นชัด ปลายยกเบลารุสมีแผลแตกที่เปลือกคิ้วขวา กรรมการต้องยุติให้หมอดู แล้วให้ชกต่อ ระฆังดังหมดยกพอดี

 
         ยกสอง เกมเปลี่ยน ยกนี้ฉัตร์ชัยออกมาเป็นฝ่ายเดินบ้าง ชกอย่างมั่นใจ หลอกล่อต่อยหน้าสลับลำตัว ควงหมัดซ้ายทิ่มโป้งๆๆ อย่างเหนือชั้น เบลารุสก็สู้ยิบตา เดินลุยไม่หยุดเหมือนกัน กลางยกต่อยขวาได้เต็มหน้า ทำเอาเจ้าสดสะอึกเหมือนกัน แต่พอตั้งหลักได้ก็ทวงคืนเป็นชุด เลือกเป้าใหญ่ต่อยหน้าอก เสียงดังปั๊กๆๆ ดังลั่นยิมเนเซียม ยกนี้แผลแตกของเบลารุสห้ามเลือดดีไม่ค่อยออก นาทีท้ายฉัตร์ชัยเชือกหลุด ได้พักหายใจหน่อย

 
         ยกสุดท้าย ยิ่งชกยิ่งโชว์เหนือ ฉัตร์ชัยพลิ้ววนไปรอบเวที ต่อยอย่างพระเอก หลอกทิ่มซ้ายทีขวาที จนนักชกเบลารุสหัวหมุน ออกอาการชักถอดใจแล้ว แถมกลางยกเจอฉัตร์ชัยบวกอีซ้ายเต็มเหนี่ยวเข้าชายโครงถึงกับทรุดลงไปนับเลขถึง 8 แล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อ ฉัตร์ชัยมั่นใจแล้วว่าชนะแน่ ถอยวนไม่ปะทะด้วย แต่พอคู่ต่อสู้เดินเข้ามาระยะหมัดก็ทิ้งซ้ายสกัดได้อย่างแม่นยำ ยกนี้ฉัตร์ชัยชกได้ดีมาก จนระฆังดัง ไม่มีปัญหา กรรมการพร้อมใจกันกดคะแนนให้ "ฉัตร์ชัย บุตรดี" ชนะคะแนนขาดลอย สกอร์ 26-30, 25-30 และ 25-30
   
      

"สด" ยอมรับยังอืดรอบ 2 ชนจังโก้

 
         ภายหลังชกเสร็จลงมา "เจ้าสด" ฉัตร์ชัย บุตรดี ได้ให้สัมภาษณ์ว่า รอบแรกตนยังชกไม่ดีนัก รู้เลยว่าอืดไปหน่อย เนื่องจากเรื้อเวทีนานนั่นเอง ตั้งแต่ชกโอลิมปิกลอนดอนเกมส์ที่อังกฤษ ก็ไม่ได้ต่อยเกมระดับนานาชาติอีกเลย แต่เจอคู่ต่อสู้ไม่ค่อยแข็งนัก และตนซ้อมมาดีมากๆ จึงสามารถเอาชนะได้

 
         ส่วนแผลแตกของนักชกเบลารุสนั้นไม่แน่ใจว่าเกิดจากการถูกต่อยหรือหัวชน เพราะจังหวะนั้นมันคาบเกี่ยวกัน ส่วนรอบต่อไปที่จะเจอกับนักชก "จังโก้" ประเทศเม็กซิโกที่ได้บายในรอบแรก ยังไม่เห็นฝีมือ ฉัตร์ชัยก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด พร้อมกับเตือนไปถึงเพื่อนนักชกทุกคนที่จะขึ้นทำศึกในวันต่อๆ ไป ต้องระวังเรื่องการป้องกันตัวให้ดี เพราะโอกาสเกิดบาดแผลแตกมีง่าย เมื่อไม่ใส่เฮดการ์ด และมวยเม็กซิกันเป็นมวยที่ชกสไตล์หัวมุดเข้าหาซะด้วย ตนต้องแก้เกมและระวังเป็นพิเศษ

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์
สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา
7 ขุนพลไทยลุย116ชาติศึกมวยเสื้อกล้ามโลก

โดย : นิพนธ์ ขาวอุบล
สปอร์ตเวิลด์
วลาดิเมียร์ยังเหนือชั้นน่าบดโพเวตกิ้นอยู่

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง
สปอร์ตเวิลด์
ชาเวซ จูเนียร์เกือบตายตะบันเวร่า

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48